Du lịch Hà Nội tìm hiểu những quán ăn ‘chém đẹp’ vẫn đông khách

Tưởng rằng cốc chè 40.000 đồng hay bát phở 75.000 đồng sẽ khiến nhiều người ái ngại, nhưng không ít thực khách Hà Nội vẫn chịu chơi, thế nên nhiều quán ăn “chặt chém” ấy vẫn buôn may bán đắt. Tất nhiên, về chất lượng đồ ăn của những nơi này đều khá ngon, tuy nhiên không phải tiệm nào cũng vượt trội. Cùng dạo qua và chấm điểm một số quán bình dân và chém đẹp ở Hà Nội.

Bánh giò phố Lương Định Của

Quen thuộc, bình dân, ăn nhanh, bánh giò nóng có mức giá phổ biến khoảng 8.000 – 10.000 đồng. Tuy nhiên nếu đến tiệm bánh giò Xuân Thủy ở phố Lương Định Của, khách thường phải tốn tiền ngang đi ăn phở

Đó là một tiệm vỉa hè treo biển gia truyền, có tiếng ở khu phố này từ lâu, buổi chiều đến rất đông khách. Không phủ nhận, bánh giò tại đây ngon, ít hàn the, thịt chế biến vừa miệng, tuy nhiên bánh vẫn nhiều phần vỏ, phần nhân không đầy đặn, nên với việc bán ở mức giá cao gấp rưỡi nơi khác – 15.000 đồng/chiếc, chắc hẳn chủ quán khá lãi. Ngoài ra, khách thường được gợi ý ăn thêm giò chả, rồi từng miếng dưa góp bà chủ cũng tính tiền, vậy nên đứng dậy hầu như chẳng ai không mất dưới 30.000 đồng.

Phở bò phố Gầm Cầu

50.000 đồng một bát bình thường và 75.000 đồng cho bát đặc biệt là mức giá không phải quán phở bình dân nào cũng dám bán. Có lẽ chỉ tiệm phở phố Gầm Cầu mới “thách thức” thực khách như vậy.

Quán này nằm đoạn sát với mặt phố Hàng Giấy, chỉ bán vào buổi sáng. Nói quán “chém đẹp” cũng chưa hẳn, vì đắt nhưng xắt ra miếng. Phở Gầm Cầu không chỉ sạch sẽ từ đôi đũa cái bát mà nước dùng hay thịt bò đều rất chất lượng. Có lẽ chẳng ở đâu bạn được thưởng thức bát phở với toàn thịt lõi rùa hoặc gân bò giòn tươi ngon đến thế. Ngoài ra, nếu không đảm bảo mình phàm ăn thì khách khó lòng “đả” hết được tô phở đầy ắp thịt như vậy.

Chủ quán này rất “độc đoán”, khách có nhu cầu hay góp ý cũng kệ, chỉ bán duy nhất một loại phở tái, nước phở lại luôn chế biến đậm đà hơn hẳn so với mọi nơi, hợp với người có gu ăn mặn. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định: “Đã ăn phở Gầm Cầu rồi thì thấy nơi đâu cũng nhạt nhẽo!”. Đó là lí do quán chủ yếu phục vụ cho khách quen. Tuy nhiên, lượng khách quen tại đây cũng rất đông đảo, đủ cho tiệm luôn chật kín người vào lúc cao điểm là từ 7h30 – 8h30.

Bún riêu gánh phố Quang Trung

Nằm sát đoạn ngã tư giao với phố Hai Bà Trưng, chỉ là quán gánh vỉa hè chuyên bán vào buổi sáng, vậy mà một bát bún riêu “suông” tại đây có giá 30.000 đồng, thêm giò, thịt nữa là 50.000 đồng – đắt hơn một cửa hàng lịch sự.

Mỳ vằn thắn phố Hàng Chiếu

Phố Hàng Chiếu có vài ba tiệm mỳ vằn thắn nhưng quán Bình Tây được nhiều người biết đến hơn cả. Mỳ vằn thắn nơi đây được đánh giá là ngon nhất nhì khu phố cổ. Sợi mỳ vàng ươm, dai dai bùi ngậy mùi trứng; thịt xá xíu thái mỏng, chín tới; há cảo chiên giòn nhân thịt đậm đà; còn há cảo luộc thì thơm mềm; và quan trọng nhất là nước canh ngọt dễ chịu.

Ngon nhưng giá khá đắt so với nhiều nơi – 45.000 đồng/bát. Tuy nhiên, người Hà Nội nhất là dân phố cổ ít khi câu nệ chuyện giá cả. Bởi vậy, quán vẫn đắt hàng, thậm chí đến đây, khách còn chấp nhận thêm chuyện thường xuyên phải chờ đợi khá lâu.